Lịch sử cà phê thế giới

LỊCH SỬ CÀ PHÊ - 02

Bán đảo Ả Rập

Người Ả Rập là những người đầu tiên, không chỉ trồng cà phê mà còn bắt đầu thương mại loại hạt này. Vào thế kỷ thứ 15, cà phê được trồng ở vùng Yeman của Ả Rập và đến thế kỷ 16, nó được biết đến ở Ba Tư, Ai Cập, Syria và Thổ Nhỹ Kỳ. Sự phổ biến của cà phê ở các quốc gia này có lẽ một phần do thực tế họ đa số là người Hồi giáo, bị cấm uống rượu trong kinh Koran, vì vậy họ phát hiện ra một loại năng lượng được tích trữ trong cà phê là một sự thay thế có thể chấp nhận được.

LỊCH SỬ CÀ PHÊ - 03

Với hàng ngàn người hành hương tới thăm thánh địa Mecca mỗi năm từ khắp nơi trên thế giới, từ “rượu của Araby” thường được gọi cho loại thức uống này, bắt đầu lan rộng ra ngoài vùng Ả Rập. Trong một sự nỗ lực để duy trì sự độc quyền hoàn toàn trong thương mại cà phê còn mới mẻ này, người Ả Rập tiếp tục giữ gìn chặt chẽ quy trình sản xuất cà phê của họ.

Cà phê không chỉ được uống tại nhà mà còn ở nhiều quán cà phê công cộng – được gọi là qahveh khaneh – bắt đầu được xuất hiện tại các thành phố ở vùng Cận Đông. Sự phổ biến của các quán cà phê là không thể nào sánh bằng và mọi người thường xuyên lui tới đây cho nhiều hoạt động xã hội. Họ không chỉ uống cà phê và tham gia vào các cuộc trò chuyện, mà còn để nghe nhạc, xem những người biểu diễn, chơi cờ vua và để cập nhật những tin tức trong ngày. Trên thực tế, nó nhanh chóng trở thành phần trọng tâm của việc trao đổi thông tin, vì vậy các quán cà phê cũng thường được gọi là “Trường học của người thông thái”.

Cà phê đến Châu Âu

Những du khách Châu Âu đến vùng Cận Đông đã mang lại những câu chuyện về món đồ uống đen đậm đặc biệt này. Đến thế kỷ 17, cà phê đã đi đến Châu Âu và trở nên phổ biến khắp lục địa này. Những người phản đối đã quá thận trọng, gọi loại thức uống này là “phát minh cay đắng của quỷ Satan”. Cà phê bắt đầu xuất hiện tới Venice vào năm 1615, các giáo sĩ địa phương đã lên án nó rất gay gắt. Cuộc tranh cãi lớn đến nỗi mà giáo hoàng Clement VIII đã được yêu cầu can thiệp. Tuy nhiên, trước khi đưa ra quyết định, ông ấy đã quyết định nếm thử loại đồ uống này. Và ông đã tìm thấy một thức uống rất vừa ý và ông đã cho ký phê duyệt cà phê vào các điều lệ giáo hoàng.

LỊCH SỬ CÀ PHÊ - 04

Mặc dù có những tranh cãi như vậy, tại các thành phố lớn của Anh, Áo, Pháp, Đức và Hà Lan, các quán cà phê đã nhanh chóng trở thành trung tâm của hoạt động xã hội và truyền thông. Tại Anh cụm từ “đại học penny” được nổi lên, gọi như vậy là bởi vì giá trị một đồng penny có thể mua một tách cà phê và tham gia vào các cuộc trò chuyện. Vào giữa thế kỷ 17, có hơn 300 quán cà phê ở Luân Đôn, nhiều cửa hàng thu hút được khách quen với các niềm đam mê chung, chẳng hạn như thương gia, người giao hàng, người môi giới và các nghệ sĩ. Nhiều doanh nghiệp phát triển thành những cửa hàng cà phê đặc biệt. Ví dụ như Lloyd`s của Luân Đôn, được ra đời từ Cửa hàng cà phê Edward Lloyd`s.

LỊCH SỬ CÀ PHÊ - 05

Thế giới Mới

Vào giữa những năm 1600, cà phê được đưa đến New Amsterdam, vùng đất mà sau đó được gọi là New York bởi người Anh. Mặc dù các quán cà phê nhanh chóng bắt đầu xuất hiện, thì trà vẫn là thức uống được ưa thích ở Thế giới mới này cho đến năm 1773 khi những người thực dân chống lại việc đánh thuế quá nặng vào trà do vua George đưa ra. Cuộc nổi dậy, được biết đến với tên Tiệc trà ở Boston, đã thay đổi mãi mãi thức uống yêu thích của người Mỹ đối với cà phê.

Việc trồng trọt tại Mỹ

Khi nhu cầu về loại thức uống này tiếp tục được lan rộng, đã có một cuộc cạnh tranh căng thẳng để trồng cà phê ngoài Ả Rập. Mặc dù người Ả Rập đã cố gắng duy trì sự đọc quyền của họ, người Hà Lan cuối cùng đã thành công, trong nửa sau của thế kỷ 17, để thu được một số cây con giống.

Những nỗ lực đầu tiên của họ để trồng cà phê tại Ấn Độ bị thất bại nhưng họ đã thành công hơn khi cố gắng trồng ở Batavia, trên đảo Java ở Indonesia ngày nay. Cây cà phê được phát triển mạnh và ngay sau đó người Hà Lan đã đưa đến việc sản xuất và phát triển thương mại nó.

Họ sớm mở rộng việc trồng cây cà phê trên đảo Sumatra và Celebes. Người Hà Lan đã gây ra một sự hiếu kỳ, tuy nhiên. Vào năm 1714, thị trưởng thành phố Amsterdam đã tặng một món quà là một cây con cà phê cho vua Louis XIV của Pháp. Nhà vua đã ra lệnh trồng cây con đó trong Vườn Bách thảo Hoàng Gia ở Paris. Vào năm 1723, một sĩ quan hải quân trẻ, Gabriel de Clieu đã nhận được cây giống từ cây giống của Vua.

Mặc dù chuyến đi rất khó khăn – với thời tiết khủng khiếp, một kẻ phá hoại đã cố gắng hủy hoại cây giống đó và tấn công cướp lấy – ngài sĩ quan đã vận chuyển nó một cách an toàn tới Martinique. Sau khi được trồng, cây con đã phát triển mạnh và được cho là đã được phát triển lên trên 18 triệu cây cà phê trên đảo Martinique trong vòng 50 năm sau.

Nó cũng là một nguồn dự trữ mà từ đó bắt nguồn cho việc trồng cà phê khắp vùng Caribe, Nam và Trung Mỹ.

LỊCH SỬ CÀ PHÊ - 06

Cà phê trên toàn thế giới

Khi nhu cầu về loại thức uống này tiếp tục được lan rộng, đã có một cuộc cạnh tranh căng thẳng để trồng cà phê ngoài Ả Rập. Mặc dù người Ả Rập đã cố gắng duy trì sự đọc quyền của họ, người Hà Lan cuối cùng đã thành công, trong nửa sau của thế kỷ 17, để thu được một số cây con giống.

Những nỗ lực đầu tiên của họ để trồng cà phê tại Ấn Độ bị thất bại nhưng họ đã thành công hơn khi cố gắng trồng ở Batavia, trên đảo Java ở Indonesia ngày nay. Cây cà phê được phát triển mạnh và ngay sau đó người Hà Lan đã đưa đến việc sản xuất và phát triển thương mại nó. Họ sớm mở rộng việc trồng cây cà phê trên đảo Sumatra và Celebes.

Người Hà Lan đã gây ra một sự hiếu kỳ, tuy nhiên. Vào năm 1714, thị trưởng thành phố Amsterdam đã tặng một món quà là một cây con cà phê cho vua Louis XIV của Pháp. Nhà vua đã ra lệnh trồng cây con đó trong Vườn Bách thảo Hoàng Gia ở Paris. Vào năm 1723, một sĩ quan hải quân trẻ, Gabriel de Clieu đã nhận được cây giống từ cây giống của Vua.

Mặc dù chuyến đi rất khó khăn – với thời tiết khủng khiếp, một kẻ phá hoại đã cố gắng hủy hoại cây giống đó và tấn công cướp lấy – ngài sĩ quan đã vận chuyển nó một cách an toàn tới Martinique. Sau khi được trồng, cây con đã phát triển mạnh và được cho là đã được phát triển lên trên 18 triệu cây cà phê trên đảo Martinique trong vòng 50 năm sau. Nó cũng là một nguồn dự trữ mà từ đó bắt nguồn cho việc trồng cà phê khắp vùng Caribe, Nam và Trung Mỹ.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *