Bí quyết phát triển thương hiệu từ mô hình kinh doanh nhỏ

Hiện nay, hầu hết các doanh nghiệp vừa và nhỏ tại việt nam đang gặp khá nhiều trở ngại trong chiến lược phát triển kinh doanh và quá trình xây dựng thương hiệu. Tuy nhiên, đã có rất nhiều câu chuyện thành công giúp cho doanh nghiệp việt tự tin vào một tương lai lớn mạnh.

Cụ thể hôm nay chúng tôi sẽ phân tích câu chuyện khởi nghiệp của thương hiệu CAFE LONG TRIỀU là một ví dụ điển hình khẳng định thương hiệu việt – sản phẩm việt “tốt”. Vậy câu hỏi đặt ra cho chúng ta ở đây là: làm sao để phát triển thương hiệu lớn mạnh từ mô hình kinh doanh nhỏ? Để giải quyết vấn đề này, chúng ta cùng các chuyên gia đi phân tích những yếu tố sau:

Cái khó nó bó cái khôn

Theo như các nhà nghiên cứu phân thích, tại thời điểm hiện tại (năm 2017), các doanh nghiệp nhỏ và vừa đang gặp khó khăn lớn nhất ở khâu phát triển thương hiệu độc quyền trên toàn thế giới để khẳng định “thương hiệu việt có sản phẩm tốt”.

Đặc biệt, vấn đề lớn xảy ra khi sức tiêu thụ hàng hóa trên thị trường việt bị giảm sút, thì nhiều Doanh Nghiệp đã phải chủ động hoạt động cầm chừng và thu hẹp sản xuất bởi không tìm được cách tiêu thụ hàng hóa linh hoạt; chưa được nhiều người dùng biết đến; chưa biết cách quảng bá thương hiệu hiệu quả; không có chiến lược marketing phù hợp; chưa có vốn hoặc chưa huy động được vốn đầu tư sản xuất từ các doanh nghiệp trong và ngoài nước; chưa mở rộng được các kênh phân phối tiềm năng…

Để làm rõ vấn đề trên, chúng ta sẽ đi vào một trường hợp cụ thể để dễ hình dung hơn. Ông Nguyễn Xuân Tồn – Giám đốc cở sở sản xuất cafe LONG TRIỀU đã vất vả như thế nào với bài toán phát triển thương hiệu và phân phối hàng hóa xuất phát từ mô hình kinh doanh nhỏ.

Các sản phẩm mang thương hiệu việt khẳng định vị thế của mình trên thị trường kinh doanh

Câu chuyện khởi nghiệp của ông Tồn được bắt đầu một cách rất tự nhiên từ 20 năm trước. Khi ông mới lập gia đình, vợ ông có mở một quán cafe nhỏ để kinh doanh tại nhà. Với mong muốn tìm được nguồn hàng ổn định cho vợ bán, ông Tồn đã nảy sinh ra ý định tự sản xuất cafe rang xay làm sẵn. Sau một thời gian khách đến quán uống cà phê tự làm thấy ngon nên đã truyền tai nhau cho nhiều người biết đến để đặt hàng, dần dần thì quán cà phê của ông lại trở thành nơi sản xuất cafe rang xay số một Việt Nam.

“Thế nhưng, trong suốt một khoảng thời gian dài, người mua hàng chỉ nhớ đến tên tôi chứ chẳng biết sản phẩm tôi bán tên là gì. Từ đó, tôi bắt đầu có suy nghĩ đến một cái tên thương hiệu cho sản phẩm của mình để khách hàng có thể nhận diện được sản phẩm đó là của tôi và tránh nhầm lẫn với các sản phẩm mang thương hiệu khác. Hơn thế nữa, thì tôi nhận ra rằng, muốn phát triển sản phẩm của mình lan rộng ra toàn quốc thì tôi cần có một thương hiệu đại diện cho tôi thu hút sự đầu tư của các doanh nghiệp trong – ngoài nước chứ không thể chỉ kinh doanh dựa vào việc quen mặt được.

Từ đây, tôi đã đưa ra quyết định là lấy tên của 2 đứa con là Long và Triều để đặt tên cho sản phẩm và cũng là tên thương hiệu đại diện cho cơ sở sản xuất cafe của tôi. Đồng thời tôi đã nhờ vào sự quen biết của người thân để nhờ họ thiết kế một chiếc logo làm nhãn hiệu in trên vỏ bao bì sản phẩm và tiến hành làm thủ tục đăng ký logo với cục sở hữu trí tuệ việt nam để được sự bảo hộ hợp pháp của pháp luật tránh sự xâm phạm bản quyền trái phép làm ảnh hưởng đến uy tín cũng như chất lượng sản phẩm cafe mà tôi cung cấp” – ông Tồn chia sẻ.

Sau khi có tên thương hiệu và giấy phép đăng ký nhãn hiệu logo cho cơ sở của mình, ông Tồn bắt tay vào chiến lược phát triển thương hiệu và đem sản phẩm đi bán ở nhiều kênh phân phối khác nhau. Nhờ mối quen biết từ trước mà sản phẩm của ông rất thuận lợi ở các kênh truyền thống, thế nhưng các kênh phân phối hiện đại như tạo gian hàng ở các siêu thị lớn lại là bài toán khó đối với cơ sở của ông.

Ông Tồn nói, chỉ khi sản phẩm có mặt ở các kênh phân phối hiện đại thì sản phẩm đúng chất lượng mới có thể đến tận tay người tiêu dùng. Còn bán ở quán cà phê, hay ngoài chợ nhiều khi vì lợi nhuận mà họ có thể pha thêm những tạp chất làm cho cà phê mất vị chuẩn của Long Triều.

Trước những khó khăn trên, Ông Tồn phải vất vả tìm giải pháp tháo gỡ thì một lần nữa may mắn lại đến với ông một cách bất ngờ. Ông nhận được sự hỗ trợ từ chuỗi siêu thị BigC đưa sản phẩm vào siêu thị bày bán. Và tính đến nay, thì sản phẩm cafe rang say của ông đã có mặt hầu hết trên các hệ thống của BigC. Thương hiệu cafe Long Triều đã dễ dàng lấy được lòng tin và sự chấp nhận của người tiêu dùng khi bày bán trực tiếp tại BigC.

Không chỉ dừng lại ở đó, các doanh nghiệp vừa và nhỏ như Cafe Long Triều được chương trình “Đồng hành cùng thương hiệu Việt” hỗ trợ in ấn bao bì và truyền thông thương hiệu lan rộng ra cả nước.

Dựa trên những sự hỗ trợ này, mô hình sản xuất cafe Long Triều đã phát triển và nhân rộng mô hình kinh doanh nhỏ từ 30m2 lên đến 4.000 m2 với dây chuyền sản xuất theo tiêu chuẩn ISO 2000. Đồng thời, mức tiêu thụ cafe của Long Triều đã đạt ngưỡng 11 tấn/tháng, đây là một con số ao ước của nhiều doanh nghiệp tại Việt Nam.

Giao lưu – Mở rộng tầm nhìn

Theo ông Tồn, các doanh nghiệp nhỏ và vừa tại việt nam muốn phát triển thương hiệu được thì cần có sự giúp đỡ và đồng hành của các nhà phân phối, nhà quản lý… Có như vậy, các doanh nghiệp Việt mới có vị trí đứng vững trên thị trường trong và ngoài nước như hiện nay.

Giám đốc hãng cà phê Long Triều – Ông Nguyễn Xuân Tồn chia sẻ quá trình phát triển thương hiệu của công ty

Trong bối cảnh nền kinh tế quốc gia đang dần mờ nhạt trên bản đồ kinh tế thế giới, thì sự vận hành và phát triển của doanh nghiệp nhỏ và vừa phụ thuộc khá nhiều vào tầm nhìn chiến lược của doanh nghiệp đó.

Theo bà Nguyễn Phi Vân, chuyên gia cố vấn nhượng quyền thương hiệu quốc tế nói: “doanh nghiệp việt muốn tồn tại và phát triển một cách bền vững, thì cần giao lưu và mở rộng tầm nhìn ra thị trường quốc tế, để có thể phát triển lớn mạnh ngay tại sân nhà”

Khi so sánh câu chuyện của doanh nghiệp nhỏ và vừa ở việt nam với câu chuyện của những người buôn trứng bán rau ở một bến phà nọ, do không thường xuyên theo dõi “tin tức thời sự” nên không biết sắp có dự án xây dựng cây cầu bắc ngang qua sông, để rồi đến khi cây cầu khánh thành thì cũng là lúc họ phải tìm nơi bán mới hoặc trở về với mảnh vườn của mình bởi không còn khách dừng chân tại đó để mua hàng, bà Phi Vân cho rằng: “Không có bất kể một doanh nghiệp lớn nào mà không bắt đầu khởi nghiệp từ mô hình kinh doanh nhỏ. Doanh nghiệp nhỏ nhưng không có nghĩa là sẽ nhỏ mãi, mà cần có tư duy lớn hơn, tầm nhìn xa hơn, giao lưu rộng hơn… từ đó có thể huy động được nguồn lực mạnh, xây dựng thương hiệu lớn dần, vươn đến thị trường khu vực và thế giới” – bà Vân nhấn mạnh.

Nhìn thấy thực tiễn đó, BigC Việt Nam và Central Group Việt Nam đã đứng lên phát động chương trình “Đồng hành cùng thương hiệu Việt” bắt đầu từ tháng 10/2016 hướng mục tiêu đến các doanh nghiệp có quy mô vốn nhỏ và nhân sự nhất định, nhưng có những ý tưởng hoặc sản phẩm độc đáo, sáng tạo, đột phá.

Sau 6 tháng triển khai chương trình, thì đến nay, không chỉ giúp thương hiệu CAFE Long Triều ngày một lớn mạnh, mà còn thu hút được hơn 40 doanh nghiệp khác tham gia, đồng thời nhận được nhiều bước tiến chuyển tích cực của doanh nghiệp về nhận diện thương hiệu, phân phối, bao bì…

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *