Thời sự Cafe
Nữ doanh nhân kể chuyện làm ăn thời khủng hoảngDoanh nghiệp (DN) Việt Nam đang gặp những khó khăn không nhỏ do tác động từ cuộc khủng hoảng kinh tế toàn cầu. Đối với những DN do phụ nữ “chèo lái”, khó khăn dường như càng nhân lên gắp bội.
Tuy nhiên, trong khủng hoảng lại phát sinh những cơ hội để nữ doanh nhân khẳng định sức bền bỉ, linh hoạt và năng lực điều hành DN của mình.

“Cởi mở”… với khủng hoảng

Theo bà Phạm Thị Diệu Hiền, Chủ tịch HĐQT kiêm Tổng giám đốc Công ty Cổ phần Thủy sản Bình An (Bianfishco), ngay từ đầu năm 2008, DN đã dự trù và chủ động lên kế hoạch đối phó với những diễn biến phức tạp của kinh tế thế giới. Đó là vận dụng phương thức cung ứng bán lẻ hàng hóa ra thị trường thế giới và một điều quan trọng nữa trong phát triển DN bền vững là chữ tín và người lao động.
alt
Nữ doanh nhân Võ Thị Thanh (thứ hai từ trái sang) nhận giải thưởng Bông hồng vàng lần thứ 3.

“Kinh tế khó khăn, DN càng phải quan tâm đến đời sống người lao động và đề cao chữ tín. Khi giá tăng cao, Bianfishco vẫn giao hàng đầy đủ cho nhà nhập khẩu bằng giá đã ký ban đầu. Và trong khi nhiều DN tìm cách sa thải nhân lực thì Bianfishco lại tranh thủ cơ hội tuyển dụng công nhân tay nghề cao”, doanh nhân Diệu Hiền nói.

May mặc là một trong những ngành bị ảnh hưởng nặng nề nhất bởi khủng hoảng kinh tế vì thị trường xuất khẩu thu hẹp. Thế nhưng, 3 công ty may Hồ Gươm, Bắc Cạn và Chiến Thắng do bà Ninh Thị Ty làm Chủ tịch HĐQT vẫn hoạt động có lãi và tạo việc làm cho gần 4.000 lao động. Bí quyết điều hành DN của nữ doanh nhân này rất “truyền thống”: tiết kiệm triệt để chi phí, cải tiến quy trình, đầu tư chiều sâu…

Với người phụ nữ ba lần đoạt giải Bông hồng vàng, bà Võ Thị Thanh, Tổng giám đốc Công ty Thuận Thảo, thì kinh doanh trong thời khó khăn đòi hỏi phụ nữ phải sáng tạo và một chút mạo hiểm, dám tiên phong làm những việc chưa ai làm. Tuy nhiên, phụ nữ trên thương trường ở xã hội Việt Nam vất vả hơn đàn ông vì họ phải nỗ lực gấp đôi, gấp ba.

Mong ước giản dị


Tuy là lãnh đạo DN và đi nhiều, tiếp xúc nhiều, được tôn vinh cũng nhiều, nhưng với các nữ doanh nhân, niềm vui trong ngày của mình đôi khi rất đơn giản. Chị Diệu Hiền kể: “8/3 năm nay, điều làm tôi vui nhất là con trai đang du học ở nước ngoài về thăm tôi và bất ngờ hơn là cháu mang về một số hợp đồng xuất khẩu thủy sản. Đây là một tin vui cho hàng nghìn người ở Bianfishco và điều này cũng cho thấy con trai tôi rất quan tâm, chia sẻ với công việc của mẹ”.

Còn với chị Võ Thị Thanh, niềm vui là được người bạn đời đi cùng trong lễ vinh danh nữ doanh nhân tiêu biểu lần này. “Rất nhiều doanh nhân nữ khi nhận được Bông Hồng Vàng thì thường có con cái đi cùng nhưng lại vắng bong ông xã. Vì vậy, cần phải làm sao cho chồng tự hào về thành tích mà rất vất vả người vợ mới đạt được”, chị Thanh nói.

Đông Nhiên
Theo: Báo Đất Việt
 


Nữ doanh nhân kể chuyện làm ăn thời khủng hoảng ( 2/6/2010 )

   Copy right (C)  : Long Triều Coffee